กทม. ททท. ภาคีเครือข่ายภาคเอกชนจัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ‘พ่อแห่งแผ่นดิน’

0
81

กรุงเทพมหานคร  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคีเครือข่ายภาคเอกชน จัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ  พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราชบรมนาถบพิตร ผ่านการเผยแพร่พระราชประวัติ พระอัจฉริยภาพ พระราชกรณียกิจ ณ บริเวณ EM GLASS ชั้น G  อาคาร EM TOWER ศูนย์การค้า เอ็มสเฟียร์ ตั้งแต่วันนี้ – 11 ธันวาคม พร้อมการแสดง ‘ม่านน้ำแห่งพระมหากรุณาธิคุณ พ่อแห่งแผ่นดิน’  ณ อุทยานเบญจสิริ ตลอดเดือนธันวาคม นี้  

เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันพ่อแห่งชาติ วันที่ 5 ธันวาคม 2566 กรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยภาคีเครือข่ายภาคเอกชน โดย เดอะมอลล์ กรุ๊ป เอ็มดิสทริค และพันธมิตรภาคเอกชนชั้นนำกว่า 60 องค์กร อาทิ ปตท., บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารออมสิน,ธนาคารกรุงไทย, เอ็มโพเรียม สวีท บาย ชาเทรียม และ บริษัท ซิตี้ เรียลตี้ จำกัด, AIS.,ทรู-ดีแทค,               บริษัท บุญรอดบริเวอรี่, บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน), บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวลล็อปเม้นท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) , บริษัท ดับเบิ้ล เอ (1991) จำกัด (มหาชน), และอีกกว่า 60 องค์กรชั้นนำ เชิญชวนประชาชนร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ อันหาที่สุดมิได้ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร  เผยแพร่พระราชประวัติพระอัจฉริยภาพ พระราชกรณียกิจ พ่อแห่งแผ่นดิน ผ่าน   2 กิจกรรม ได้แก่ งานนิทรรศการและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์โครงการในพระราชดำริ และ การจัดแสดงดนตรี  การแสดงม่านน้ำ น้ำพุดนตรี ประกอบแสง สี เสียง สุดตระการตา

โดยภายในงานนิทรรศการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช มหาราชบรมนาถบพิตร ได้รับเกียรติจาก ดร. สุเมธ  ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการ มูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานเปิดงาน โดยเป็นการนำเสนอพระราชประวัติ พระอัจฉริยภาพ และพระราชกรณียกิจ ในหลวงรัชกาลที่ 9 และการจัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ พระบรมรูปปั้นผลงานจิตรกรรมและประติมากรรมของศิลปินแห่งชาติ โดยมีเหล่าศิลปินเจ้าของผลงาน มาร่วมงานมากมาย อาทิ อาจารย์ปรีชา เถาทอง, อาจารย์อำมฤทธิ์ ชูสุวรรณ, ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี, จิตรสิงห์ สมบูรณ์, พไรวา  ไรวา, ชลิต นาคพะวัน และ นที ทับทิมทอง เป็นต้น พร้อมแขกผู้มีเกียรติ อาทิ ภัทรา ศิลาอ่อน, สุภาพรรณ  พิชัยรณรงค์สงคราม, สายสม วงศาสุลักษณ์, กนกพร รอดรุ่งเรือง, กมลนัย ชัยเฉนียน และ สาระ ล่ำซำ พร้อมกันนี้ ยังร่วมน้อมรำลึกถึงพระราชกรณียกิจด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม ชุมชน ผ่านนิทรรศการมูลนิธิชัยพัฒนา และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์โครงการภัทรพัฒน์ ซึ่งเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่ยังประโยชน์ให้พสกนิกรไทยถึงปัจจุบัน บริเวณ EM GLASS ชั้น G อาคาร EM TOWER ศูนย์การค้า เอ็มสเฟียร์

ในขณะที่ บริเวณอุทยานเบญจสิริ ถนนสุขุมวิท ได้จัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ผ่านการจัดแสดง ‘ม่านน้ำแห่งพระมหากรุณาธิคุณ พ่อแห่งแผ่นดิน’ ด้วยการถ่ายทอดพระราชประวัติ  พระราชกรณียกิจ  พระอัจฉริยภาพด้านต่างๆ รวมถึงพระบรมฉายาลักษณ์ที่  หาชมได้ยากของในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านการแสดงม่านน้ำ และน้ำพุดนตรี ประกอบเข้ากับดนตรีในบทเพลงพระราชนิพนธ์ ด้วยเทคนิคแสง สี เสียง สุดตระการตา พร้อมการแสดง “พระมาตุเรศวสุนธรา เทวีแห่งแผ่นดิน” สะท้อนวัฒนธรรมไทยเป็นครั้งแรกของ แอนโทเนีย โพซิ้ว รองอันดับที่ 1 มิสยูนิวิร์ส 2023 ครั้งแรกในประเทศไทย ประกอบการขับเสภาของ คุณเก่ง ธชย ประทุมวรรณ  สวมชุด ‘เทพธิดาอาณาจักรอยุธยา’ ชุดเดียวที่ใช้บนเวทีการประกวดมิสยูนิเวิร์ส ที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ หรือ คนไทยรู้จักกันดีในชุด ‘แม่พระธรณีบีบมวยผม’ โดยแสดงร่วมกับ คณะหุ่นละครเล็ก    โจหลุยส์ ออกแบบการแสดงโดย ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี  ได้แรงบันดาลจากภาพจิตรกรรมฝาผนัง พระแม่ธรณีบีบมวยผม ที่เก่าแก่สมัยอยุธยาที่ขึ้นชื่อว่ามีความงดงามที่สุดในโลก ณ วัดชมภูเวก จังหวัดนนทบุรี มาเป็นหลักในการร้อยเรียงเรื่องราวจากทางประวัติศาสตร์ สู่การแสดงที่ผสมผสมผสานศิลปะในหลายหลายมิติ ออกมาเป็นการแสดง “พระมาตุเรศวสุนธรา เทวีแห่งแผ่นดิน” โดยเป็นการเล่าเรื่องราวของ  พระศรีวสุนธรา หรือ พระแม่ธรณี ที่เปรียบเสมือน มารดา ผู้หล่อเลี้ยงโลก และยกย่องเป็นเทพีผู้ค้ำจุนโลก มักถูกสร้างรูปแบบให้เป็นเทวรูปที่สวยงามมีผมยาวและมีน้ำศักดิ์สิทธ์เก็บไว้ในผม ซึ่งน้ำที่ไหลออกมานั้นในที่สุดจะบำรุงโลกมนุษย์ด้วยน้ำที่มั่นคง และนำเสนอเรื่องราวตามพุทธประวัติ   ที่พระศรีวสุนธรา เป็นผู้ที่ช่วยให้พระพุทธเจ้าเอาชนะพญามาร ทีมาก่อกวนการบำเพ็ญเพียรของ เจ้าชายสิทธัตถะ ด้วยการปล่อยมวยผม บีบน้ำที่พระมหาบุรุษกรวดสะสมไว้นับแต่อดีตเป็นเอนกชาติหลั่งออกมาเป็นกระแสน้ำไหล่บ่ามาอย่างแรง จนพัดพาพญามารและเหล่าเสนามารลอยไปไกลจนสุดขอบฟ้า จนเจ้าชายสิทธัตถะ ตรัสรู้พระสัมมาสัมโพธิญาณ สำเร็จเป็น     พระสัมมาสัมพุทธเจ้าในที่สุด สร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าชมการแสดง

สำหรับการแสดง ‘ม่านน้ำแห่งพระมหากรุณาธิคุณ พ่อแห่งแผ่นดิน’ จะสร้างความประทับใจให้คนไทยได้ชมอีกครั้ง ตลอดเดือนธันวาคม 2566  โดยตั้งแต่วันนี้ -11 ธันวาคม จะจัดแสดงวันละ  3 รอบ ในเวลา 19.00, 20.00 และ 21.00 น. และในวันที่ 12-31 ธันวาคม จัดแสดง 2 รอบ  ในเวลา 19,00 – 20.00 น. พร้อมร่วมฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์ “คีตราชัน” ที่ถ่ายทอดโดยศิลปิน ชั้นนำ ได้แก่ ธรรพ์ณธร ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา, ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง, คิง พิเชษฐ์, กิต กิตตินันท์ และอีกมากมาย ณ อุทยานเบญจสิริ ถนนสุขุมวิท

นอกเหนือจาก 2 กิจกรรมสำคัญ ในการร่วมน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ศูนย์การค้า เอ็มสเฟียร์ ยังร่วมกับ ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี จัดแสดงนิทรรศการนอกผืนผ้าใบแนวใหม่ โดยการนำผลงานมาสเตอร์พีซ ของศิลปินระดับตำนาน อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ มาจัดแสดงภายใน IMMERSIVE DOME  ซึ่งเป็นการแสดงผลงานศิลปะของศิลปินไทยชั้นครูในรูปแบบ Immersive Art การนำเสนองานศิลปะรูปแบบคล้ายกับการสร้างโลกเสมือนจริงอีกใบ ให้สามารถดื่มด่ำกับบรรยากาศรอบตัว ให้ชมงานศิลปะดั่งเช่นดูภาพยนตร์สามมิติโดยไม่ต้องใช้แว่น โดยนำงานศิลปะออกมาทำเป็น AR (Augmented reality) ที่มีความสวยงาม มีความหลากหลายจึงนับเป็นการผสานมนตร์ขลัง และพลังในภาพวาดเข้ากับเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และเป็นศิลปะนอกผืนผ้าใบที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ในยุคดิจิทัล ซึ่งจัดแสดงให้ประชาชนร่วมชม บริเวณ EM YARD ชั้น G อาคาร EM TOWER

ผู้สนใจสามารถร่วมกิจกรรมโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และสามารถติดตามรายละเอียดกิจกรรมได้ที่ช่องทางโซเชียลมีเดีย ศูนย์การค้าเอ็มสเฟียร์ Facebook : Emsphere at EMdistrict และ    Line @EMDISTRICT

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

eleven + fourteen =