Krungsri Finnovate เปิดตัว FinnoSpark รวมพลคน Startup & Marketing แบ่งปันความรู้ ขับเคลื่อนธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน

0
113

ในปี 2023 แม้ว่ากลุ่ม Startup จะดูเงียบเหงา เนื่องจากเศรษฐกิจที่อยู่ในช่วงขาลง ทำให้ VC (venture capital) ทั่วโลก เปลี่ยนแนวทางการลงทุน แล้ว  Startup ไทยจะทำอย่างไรให้ธุรกิจ เติบโตและยั่งยืนบนความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

Krungsri Finnovate จึงได้มีการจัดงาน “FinnoSpark EP1. Boosting Success: Fueling Business Growth for a Strong Economy” บูสความสำเร็จสู่ธุรกิจที่เติบโตและโลกที่ยั่งยืน งาน TALK ที่ดีที่สุด อีกหนึ่งงานของปี ที่รวบรวมและกลุ่มคนทำธุรกิจ Startup กลุ่ม Impact & Sustainability และเหล่า KOL Speakers ช่วยติดอาวุธด้านการตลาด มาร่วมพูดคุยจุดประกายไอเดียดีๆ เพื่อรับการเข้าสู่ปี 2024 ที่อาจเป็นปีทองของการทำ Startup อีกปี 

โดยได้รับเกียรติจาก “คุณแซม ตันสกุล” MD, Krungsri Finnovate มาถอดบทเรียน ไขความสำเร็จการลงทุนในธุรกิจที่เติบโตและยั่งยืน กับ Keynote Session: Funding the future: Thailand’s investment in impact-driven startup การลงทุนอย่างยั่งยืน ในธุรกิจที่ยั่งยืน เพื่อโลกที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน ซึ่งได้บอกไว้ว่า “ภารกิจต้นปี 2024 สิ่งที่ Krungsri Finnovate ต้องทำเพื่อไม่ให้ Startup ไทยล้มหายไปหมด นั่นคือการเปิดกองทุนใหม่ ที่สนับสนุน Startup Seed – Pre-series A หลังจากประเทศไทยมี VC ที่ลงทุนกลุ่มนี้น้อยลงทุกปี

โดยจะเน้นลงทุน Startup ในกลุ่ม Impact & Digital Transformation เพื่อเป้าหมายในการสร้าง Impact ทำให้ประชากรของโลกดีขึ้น เช่น Fintech ก็ทำให้เข้าถึงการเงินได้ดีขึ้น , EdTech ทำให้เข้าถึงการศึกษาได้ดีขึ้น , HealthTech ทำให้เข้าถึงสาธารณสุขได้ดีและมีคุณภาพ เพราะถ้า Startup ไม่ได้รับการลงทุน ก็จะลำบากมากขึ้น ซึ่งเน้นย้ำว่า “โอกาส” เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าจะขับเคลื่อน Startup ให้ได้ดี ต้องมีแรงสนับสนุน ให้เงินทุน และมีโรงเรียนสอน Startup ที่ดี อนาคตแวดวง Startup จะดีกว่านี้ และจะไปได้เร็วกว่าเดิม

Krunsri Finnovate ได้นำเสนอแนวคิด และสิ่งที่จะดำเนินการเพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมของ Startup ไทย อย่างตรงไปตรงมา บนความมุ่งมั่นที่จริงใจเสมอ บนการลงทุนอย่างยั่งยืน ในธุรกิจที่ยั่งยืน เพื่อโลกที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน”

นอกจากนี้ใน Panel Session1: Unveiling secrets: Business growth, Economy good ที่เหล่า Startup ตัวจริง ที่ได้มาแชร์ประสบการณ์การปลุกปั้นธุรกิจเพื่อโลกและสังคมที่ดีขึ้น กับ คุณเจษฎา สุขทิศ CEO & Co-founder, Finnomena ซึ่งได้ให้แนวคิดในการเริ่มต้นเป็น Startup ว่า “คนทำ Startup สิ่งที่ควรยึดไว้เลยคือ “DCA (Durable Competitive Advantage) ความสามารถในการแข่งขันที่ยั่งยืน” เริ่มจาก Heart ชอบทำอะไร เริ่มงานด้วย “หัวใจ” หลายๆ คนที่ทำไม่สำเร็จ เพราะไม่ได้รักมันจริง ไม่ได้ชอบมันจริง ก็เลยล้มเลิกได้ง่ายๆ

การหาสิ่งที่ชอบให้เจอ ความชอบนั้น “สมอง (Brain)” จะเปลี่ยนเป็นความเชี่ยวชาญ ถ้าสิ่งที่ชอบและเชี่ยวชาญ และถ้ามีประโยชน์ จะกลายเป็นธุรกิจที่ดี บริษัทก็จะมีป้อมปราการ ทำให้แข็งแรง ก็จะรักษา DCA (Durable Competitive Advantage) ไว้ได้”

ด้าน “คุณณัฐภัค อติชาตการ” CEO & Co-founder, Trash Lucky ได้กล่าวว่า “สิ่งที่สำคัญที่สุด ในการจะริเริ่มประกอบธุรกิจเป็น Startup คงจะต้องคิดว่าทำอย่างไรให้ธุรกิจ เราเดินไปได้ ยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าเราไม่ได้มีความรัก และอินกับสิ่งที่ทำจริงๆ และปัญหา เป็นสิ่งที่มาคู่กับการทำธุรกิจอยู่เสมอ ซึ่งปัญหาและอุปสรรคที่เจอนั้น ก็คือโจทย์ที่ต้องคิดว่าจะทำอย่างไรในการรับมือและรักษาธุรกิจของเราให้อยู่ได้ต่อไป”

มาถึง “คุณณัฐกาญจน์ เด่นวณิชชากร” CEO, Joyride ที่ให้แนวคิดในการทำธุรกิจ Startup ได้น่าสนใจว่า “เจ้าของธุรกิจ ต้องไม่ใช่แค่ไม่เป็น “น้ำเต็มแก้ว” แต่ต้องอย่าเป็น “น้ำที่เต็มโอ่ง” มีพื้นที่ในการรับน้ำได้มากที่สุด ไม่ว่าใครจะว่าอย่างไร เก็บทุกคำแนะนำมาปรับปรุงธุรกิจอย่าง ไม่ย่อท้อ ทำแล้ว ทำอยู่ ทำต่อไป”

ปิดท้ายที่ “คุณศศิวิมล เสียงแจ้ว” CEO & Co-founder, Daywork ได้แนะนำคนทำธุรกิจ Startup ว่า “คนที่กำลังจะเริ่มทำธุรกิจ Startup เคล็ดลับสำคัญคือ แพชชั่นหรือมีไอเดีย ที่น่าจะเป็นธุรกิจได้ เติบโตได้ และพอทำไปแล้วเจอปัญหาที่เข้ามาทดสอบจิตใจ ต้องยึดมั่นให้มากพอ แล้วธุรกิจจะก้าวไปต่อได้เอง”

ถัดมากับ Panel Session2: Start strong with creative excellence in startup marketing เทคนิคเร่งธุรกิจให้ปังด้วยกลยุทธ์การตลาดสร้างสรรค์ จากกูรูด้านการตลาดตัวจริงเสียงจริง อย่าง “คุณเก่ง สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม” CEO & Founder Creative Talk และ RGB72 และ “คุณบี สโรจ เลาหศิริ” ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาด้านการตลาดเจ้าของเพจ “สโรจขบคิดการตลาด” ที่มาเผยเคล็ดลับและแนวทางทำการตลาดให้ประสบความสำเร็จด้วยกลยุทธ์การตลาดสร้างสรรค์ สำหรับ Startup รุ่นใหม่

เริ่มจาก “คุณเก่ง” แห่ง Creative Talk พูดถึงเทคนิคการตลาดสำหรับ Startup ว่า “Startup ที่ทำธุรกิจและไม่ได้มองการตลาด ปัญหาที่ตามมาจะเป็นเรื่องความเข้าใจลูกค้าที่ส่งผลต่อ ทิศทางการพัฒนา Product ที่ไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้ในที่สุด ส่วนกลยุทธ์การตลาดที่จะช่วยต่อยอด ธุรกิจ Startup คือการตลาดเชิงสร้างสรรค์ เดี๋ยวนี้มีตัวอย่างมากมาย ที่ขายแบบไม่พูดว่าขาย ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจได้”

ปิดท้ายที่ “คุณบี สโรจ” เจ้าของเพจ “สโรจขบคิดการตลาด” กล่าวถึงเทคนิคที่น่าสนใจ ที่ทำการตลาดให้ประสบความสำเร็จคือ “ต้องคุยกับลูกค้าเยอะ ๆ เพราะการตลาดคือการเข้าใจลูกค้าอย่างสุดซึ้ง รวมไปถึง ณ ปัจจุบันนี้ Marketing Tools ที่ดีที่สุดคือเรื่องของโปรดักส์ ถ้าของไม่ดี ตัวตนคุณไม่ใช่ ต่อให้ทำแคมเปญอะไร แต่สุดท้ายคนก็ไปเพราะไม่ได้ตอบโจทย์”

Speakers จากทั้ง 3 Session คือ CVC, Startup และ Marketing ได้ร่วมจุดประกายความรู้ ทำให้ “FinnoSpark EP1. Boosting Success: Fueling Business Growth for a Strong Economy” บูสความสำเร็จสู่ธุรกิจที่เติบโตและโลกที่ยั่งยืน กลายเป็นอีกหนึ่งงาน TALK ที่ดีที่สุดในปีนี้ จากข้อมูลและประสบการณ์ ที่ประโยชน์ครบทุกมิติ แล้วพบกันใหม่ EP หน้า กับเคล็ดลับและแนวทาง ที่จะช่วยขับเคลื่อน Startup ไทย ให้เติบโตอย่างยั่งยืน

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

five × 2 =