“ผู้การแต้ม” ชี้ศาลออกหมายค้นบ้านบิ๊กโจ๊กมีความเชื่อน่ากระทำผิด เตือนต้องเคลียร์ตัวเองให้ชัดหลังโดดโซเชียลขุด

0
155

ล่าสุดวงการตำรวจระอุอีกครั้ง เมื่อ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือ บิ๊กโจ๊ก โดนตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พร้อมหน่วยคอมมานโด นำหมายค้นบ้าน หลังลูกน้องเอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ และต่อมามีการแถลงข่าวยืนยันความบริสุทธิ์ รายการ คนดังนั่งเคลียร์ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 เลยขอเชิญ ผู้การแต้ม หรือ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และอดีตผู้บังคับการกองบังคับการตำรวจนครบาล1 มาร่วมพูดคุยล้วงลึกถึงประเด็นดังกล่าว พร้อมตอบสิ่งที่ประชาชนมองไปทิศทางเดียวกันว่า เกิดมีการขัดขากันจริงในกรมตำรวจแห่งชาติ และช่วงนี้ บิ๊กโจ๊ก ถูกวางตัวเป็นแคนดิเดต ผบ.ตร.คนใหม่ ทำให้เจอมรสุมหนัก โดนพลิกภาพลักษณ์จริงหรือไม่ แฟนๆสามารถรับชมย้อนหลังเต็มๆได้ทางยูทูบช่อง8 https://youtu.be/DdOCIFKhj84?si=pHEd5ptveZS1QsMD เท่านั้น

ตกใจกันทั่วบ้านทั่วเมืองมีตำรวจบุกค้นบ้านบิ๊กโจ๊ก เกิดอะไรขึ้นคะ?

พูดหลักการก่อน มีศาลได้ออกหมายค้น และหมายจับบุคคลกลุ่มบุคคล ที่อาจจะเกี่ยวข้องตามที่เขากล่าวอ้าง ดังนั้นสมัยก่อน คนที่จะออกหมายค้นหมายจับได้คือตำรวจ ตอนนี้เปลี่ยนคือ ศาล ดังนั้นศาลจะออกหมายค้นหมายจับ ต้องพิจารณาสิ่งที่คุณขอว่าคุณมีความผิดมากน้อยแค่ไหน แสดงว่าเรื่องราวต้องเกิดขึ้นนาน ศาลถึงต้องจัดการ? ใช่ครับ แสดงว่าคดีนี้ต้องมีมูลความจริง หรือมีหลักฐานที่น่าเชื่อได้ว่ากลุ่มคนนี้มีความน่าเชื่อว่ากระทำผิด ศาลจึงออกหมายจับและหมายค้น

เดี๊ยนสงสัยตอนที่เขาทำกระบวนการอยู่ บิ๊กโจ๊กจะไม่รู้ ไม่สงสัย ระแคะระคายหูว่าเขาทำกันที่ศาลเลยเหรอคะ?

ผมว่าทุกครั้งที่ขอหมายศาลเนี่ย เราไม่ได้พูดถึงศาลนะ แต่พอหลังจากออกมาผู้ปฏิบัติจะทำข่าวรั่วหมด มันถึงได้รู้กันหมด คนนั้นจะออกหมายจับ คนนั้นจะถูกจับเมื่อไร แต่ข่าวนี้ผมถือว่าเป็นการปฏิบัติการแบบเงียบมาก และเป็นความลับมาก แสดงว่าตอนออกหมายจับ ถือว่าเป็นความสำคัญมากในเรื่องนี้ ผมจึงคิดต่อไปว่าไม่น่าจบง่ายๆ

ท่านคะ เขาบอกว่าลูกน้องเป็นคนทำไม่ใช่บิ๊กโจ๊ก เชื่อได้ไหมเจ้าคะ?

กระผมบอกแล้วว่ากรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา การกระทำมันบ่งบอกเหตุ และผล ต้องรู้ว่าถ้าหลักฐานการกระทำของผู้กระทำความผิดมันเกี่ยวข้องกับใครล่ะ กับลูกน้อง จะเกี่ยวในมุมในก็แล้วแต่ ถ้าเกิดของลูกน้องมันเกี่ยวพันกับนายใหญ่ มั้นเยวพันธ์แนวไหนล่ะ ถ้ามันเกี่ยวถึงขั้นออกหมายค้นได้ มันก็ต้องมีหลักฐานพอสมควรนะครับ ลูกน้องเลว ลูกน้องดี เราเป็นผู้ใหญ่เราต้องรู้

ตำรวจระดับผู้ใหญ่แบบนี้ เวลาไปค้นบ้าน ทำไม ไม่ให้เกียรติกัน ไมไม่เอาตำรวจที่ใหญ่กว่าไปค้น ให้ลูกน้องเข้าไป เขาจะกล้า?

การขอหมายค้น หมายจับ เวลาเรายื่นค้นต่อศาล ศาลจะกำหนดเลยว่าใครเป็นผู้นำการตรวจค้นครับ ฯลฯ ยกเว้นถ้าเป็นหน่วยงาน ต้องขอหน่วยงาน แต่ถ้าเป็นบ้านบุคคลธรรมดา ถ้ามีหมายค้นได้หมด ถ้าไม่ให้ค้นสามารถนำกำลังบุกค้นได้ แต่ไม่ให้เกิดความเสียหายครับ อันนี้ตามหลักการนะครับ

มันเป็นเรื่องการล้างแค้นเรื่องกำนันนกไหม?

คนนะคิดได้ แต่เวลาผมตอบ ผมจะตอบตามความคิดของคนไม่ได้ ผมเป็นคนที่ต้องพูดเกี่ยวกับกฎหมาย เวลาจะพูดเราต้องมีหลักฐาน ถ้าไม่มี มันไม่ถูกต้อง ไม่เป็นธรรมกับเขา แต่ทีนี้ถ้าเราพูดตามหลักฐานแล้ว คือคดีมันเกี่ยวข้องกันอยู่แล้ว คนที่ทำมันเกี่ยวข้องกันอยู่แล้ว แต่จิตที่จะแก้แค้นกันหรือเปล่า เราตอบไม่ได้ เพราะมันเป็นส่วนตัวเขาต่อเขา เราไม่รู้ ถามว่าเขาแข่งกันไหม เรื่อง ผบ.ตร. เราก็ตอบไม่ได้ คนที่เลือก ผบ.ตร ผมก็ตอบไม่ได้ เพราะคนที่เลือก ผบ.ตร. คือนายกรัฐมนตรี ถึงจริงๆผมก็รู้เขาแข่งกัน ผมก็ตอบไม่ได้ใช่ไหม

เกิดเรื่องยุคไหนไม่เกิด เกิดในยุคนี้ พวกโซเชียลเขาสืบ บิ๊กโจ๊กจะเหลือไหมคะ สืบเก่งกว่าตำรวจอีก?

ก็นี่แหละ มันต้องเคลียร์ให้ชัด ภาพที่ปรากฏคุณเกี่ยวข้องอย่างไร ถ้าคุณไม่เคลียร์มันก็ลำบากนะ เพราะเราก็เคยพูดไว้ว่าตำรวจชอบไม่กินข้าวกับคนนั้น คนนี้มันไม่ดี แต่ตัวเองมันมีแบบนี้ มันจะสะท้อนให้เห็น ดังนั้นคุณต้องเคลียร์ว่าสิ่งที่คุณไปกินอย่างนั้นอย่างนี้ มันเกี่ยวข้องอย่างไร ตอนนี้มันมีลืออีกว่าผู้หญิงคนนี้มันเกี่ยวข้องอย่างไร คุณก็ต้องเคลียร์ด้วย

เขาไปชุดเจอกันมาบิ๊กโจ๊กยืนครวญเพลงกับสาวคนนึง เขาบอกว่าน่าจะเป็นผู้หญิงเจ้าของเว็บพนัน?

เราไปครวญเพลงกับผู้หญิงเนี่ย มันเป็นเรื่องไม่แปลกนะ เวลาเชิญไปไหน เขาชวนครวญเพลงได้ แต่ถ้าไปไหน ครวญเพลงกับคนไม่ดีเนี่ย อย่างนี้คุณต้องรู้ เขาอาจจะไม่รู้ก็ได้? เป็นตำรวจรุ่นขนาดนี้ มันต้องมีวิจารณญาณบ้าง ฯลฯ

บิ๊กโจ๊กมีภาพร้องเพลงวันนั้นหลุดออกมากับทนายชื่อดังด้วย เขาสนิทกัน?

ได้ข่าวมาเขาสนิทกัน เขาคงทำงานร่วมกัน จริงๆทนายเราจะช่วยเรียกทนายมาได้ 1.ตอนที่เรามีเรื่องมีปัญหาต้องใช้ทนาย 2.เราเรียกมาให้แนวความคิด เพราะเขาอาจจะรู้กฎหมายมากกว่าตำรวจ 3.มันมีทนายบางกลุ่มหากินกับตำรวจ คอยชี้ช่องให้ตำรวจ และให้ตำรวจจับกลุ่ม แล้วก็ว่าจ้างทนายซ้อนไปอีก เคลียร์เงินให้ไปอีก ทนายดังๆชอบลักษณะแบบนี้เยอะมาก ทนายบางคนที่มีชื่อเสียงตบตีรีดไถมากกว่าตำรวจอีก ทนายบางคนไม่ใช่ทนายทั้งหมดครับ

แฟนๆสามารถติดตามรายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 17.15 น. ทางช่อง 8 กดเลข 27  และรับชมย้อนหลังได้ทางยูทูบช่อง 8 เท่านั้น!

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

nineteen − ten =