“รังสิมันต์ โรม” ตัวตึงวิปฝ่ายค้านเคลียร์ เหตุจ้องสับ ทหาร ตำรวจ เพราะอคติ แฉ อะไรคือโครงการล้างสมองเด็ก พร้อมทิ้งท้าย ถ้าก้าวไกลเป็นรัฐบาล ขอดำเนินคดีกับสองลุง

0
172

หากพูดถึงตัวตึงในสภา คงต้องมีชื่อ นาย รังสิมันต์ โรม อดีต ส.ส. พรรคก้าวไกลที่ปัจจุบันทำหน้าที่โฆษกพรรคก้าวไกล และเป็นผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 8 ของพรรคก้าวไกล ติดโผอยู่อย่างแน่นอน ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ ที่ 17 เมษายน 2566 ที่ผ่านมา “นาย รังสิมันต์ โรม” ได้ออกรายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 พร้อมพูดคุยถึง ประเด็นมากมายทางการเมืองหนึ่งในนั้นคือ ประเด็นที่อาจารย์ ยิ่งศักดิ์ถามถึง ที่ว่าชอบแฉวงการ ทหารและตำรวจ เพราะมีอคติ จริงหรือไม่ อะไรคือ โครงการล้างสมองเด็ก รวมไปถึงการพูดถึง 8 ปีที่ผ่านมากับการปกครองแบบนี้ รู้สึกอย่างไร งานนี้ถึงขั้นพูดว่า ถ้าก้าวไกล ได้เป็นรัฐบาลจะขอดำเนินคดีกับสองคนนี้ แฟน ๆ สามารถไปรับชมย้อนหลังได้ทางยูทูบช่อง8 https://youtu.be/nrue3zsDDVU เท่านั้น

คุณโรมคะ เดี๊ยนสงสัยอีกหนึ่งอย่างนะคะ เห็นคุณชอบพูดแฉเกี่ยวกับวงการตำรวจแล้วก็ขุดคุ้ยลากไส้เกี่ยวกับวงการทหาร เดี๊ยนมีความรู้สึกว่าคุณมีอคติกับทหารตำรวจหรือเปล่าคะคุณโรม เดี๊ยนถามตรง ๆ ค่ะ

ผมไม่อยากใช้คำว่าอคติผมอยากจะใช้ว่า ผมมีสมมติฐาน ผมมีสมมติฐานว่าหลาย ๆ โครงการของหน่วยงานพวกนี้มันมีการทุจริต คอร์รัปชัน เกิดขึ้นผมยอมรับแบบตรงไปตรงมาว่าผมมีสมมติฐานแบบนี้ ถามว่าทำไม ผมอยู่ในสภาผมทำงบประมาณ เอกสารงบประมาณ ประมาณสองหมื่นกว่าหน้า ผมจะได้รับทุกปีแล้วเวลาผมเปิดดู ผมก็จะเริ่มเห็นความแปลก ๆ ของโครงการต่าง ๆ ว่าบางทีมันไม่มีรายละเอียดหรือถ้ามีรายละเอียดมันก็มีรายละเอียดที่เรารู้สึกว่ามันมีการใช้จ่ายที่ไม่สมเหตุสมผล เช่นไปทำโครงการล้างสมองเด็กและเยาวชนบ้าง ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ไปทำโครงการนะครับที่ซื้อรถหรู (ใช้ชื่อว่าล้างสมองเด็กหรอคะ?) เค้าไม่ได้ใช้ชื่อนั้น เนื้อหาสาระมันเป็นแบบนั้นทำไมผมถึงใช้คำนั้นก็คือ เพราะโครงการนี้ทำให้ประชาชน และเด็กเยาวชนรู้สึกดีกับทหาร ทำให้รู้สึกดีกับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริงแล้วการจัดการในการแก้ปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้คือไม่ได้ทำให้คนรู้สึกบวกกับทหารครับแต่ทำให้ความขัดแย้งนั้นที่คนเค้ารู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากรัฐ มันคลี่คลาย ถ้าจะทำแบบนั้นคืออะไร ความขัดแย้งนี้มาจากไหน ความยากจน การรู้สึกว่าเค้าไม่ได้รับการปฏิบัติที่เป็นธรรม เท่าเทียมกับประชากรส่วนอื่น ๆ ไม่มีในเรื่องของความไม่เท่าเทียมในเรื่องของอำนาจ ที่พี่น้องประชาชนเค้ารู้สึกว่าเสียงของเค้าไม่ดัง สิ่งเหล่านี้นะครับเราไม่ได้เห็นการจัดการ

แต่คุณโรมคะเดี๊ยนคิดว่ากว่าจะเป็นโครงการและกว่าจะขึ้นมาให้ สส.ฝ่ายค้านได้ตรวจได้เนี่ยมันต้องมีขั้นตอนในการพิจารณาการร่างโครงการ การขออนุมัติไม่ใช่อยู่ ๆ จะเขียนแปดแผ่น สิบแผ่นแล้วเขวี้ยงมา เอาเงินไปแล้วดิฉันว่ามันก็น่าจะต้องมีขั้นตอนไหมคะ

เค้ามีขั้นตอนครับอาจารย์แต่ปัญหาก็คือว่าขั้นตอนดังกล่าวเราไม่รู้ ขั้นตอนดังกล่าวไม่โปร่งใส แล้วผมจะบอกอาจารย์ให้นะ หลังจากผมอภิปรายที่ผมเพึ่งพูดกับอาจารย์เมื่อสักครู่ สิ่งที่หน่วยงานรัฐเค้าแก้ปัญหา รู้ไหมมันคืออะไร เค้าเปลี่ยนชื่อครับอาจารย์ เปลี่ยนชื่อโครงการ แต่เนื้อหา สาระ วิธีการจัดการเหมือนเดิมเป๊ะ

ขอถามคุณตรง ๆ 8 ปีที่ผ่านมากับการปกครองแบบนี้คุณรู้สึกยังไงบ้าง

ผมรู้สึกเศร้านะครับอาจารย์ผมลงพื้นที่เจอพี่น้องประชาชนมีหลายคนตัดสินใจฆ่าตัวตายเยอะ หลายคนเค้าบอกกับผมตรง ๆ ว่าบางทีลูกเค้าเจ็บป่วยไม่สบาย เค้าต้องทิ้งลูกไว้บ้าน เค้าต้องไปทำงานกลับมาพบอีกทีนึงเจอลูกชายลื่นล้มหัวฟาดพื้นเสียชีวิตเนื่องจากในบ้านไม่มีใครสิ่งเหล่านี้มันคือสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปกติเราลงพื้นที่ไปตลาดทุกคนบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า ข้าวของราคาแพงมีถูกอย่างเดียวคือ ยาบ้า ในขณะที่การค้าขายเศรษฐกิจแย่มากสิ่งเหล่านี้ผมมีความรู้สึกว่า ผมเศร้าใจมากดังนั้นผมรู้สึกว่า 8 ปีที่ผ่านมามันเป็นช่วงเวลาที่มืดมนคิดว่าทั้งสองคนควรยุติบทบาททางการเมืองได้แล้วผมคิดว่ามันควรจะเปิดให้กับคนใหม่ ๆ เข้ามาต้องบอกว่า 8 ปีในการบริหารบ้านเมืองมันนานมากนะครับอาจารย์ มันนานจริง ๆ แล้วผมคิดว่าสุดท้ายตัวเค้าเองได้พิสูจน์มามากพอแล้วว่าสุดท้ายเค้าสามารถบริหารประเทศได้ไหม เค้าสัญญากับประชาชนว่าเค้าจะคืนความสุขนะครับโดยใช้เวลาไม่นาน เค้าสัญญากับประชาชนว่าการทุจริตคอร์รัปชันจะหมดไป เค้าสัญญากับประชาชว่าความมั่นคงต่าง ๆ จะกลับคืนมาแต่ทั้งสามสิ่งที่เค้าสัญญากับประชาชนไม่เกิดขึ้นเลย ดังนั้นผมคิดว่าเราควรจะเห็นความเปลี่ยนแปลง ผมอยากเห็นสองลุงนี้ กลับบ้านอยู่ ยุตติบทบาททางการเมือง แต่แน่นอนถ้าก้าวไกลเราเป็นรัฐบาล พูดกันตรง ๆ นะอาจารย์ เราจะดำเนินคดีกับสองคนนี้นะครับ เพราะเราเชื่อว่าก่อกรรมทำเข็ญกับพี่น้องประชาชนอย่างมากมายมหาศาล

แฟน ๆสามารถติดตามข่าวคราวทุกความเคลื่อนไหวของสังคมที่กำลังได้รับความสนใจจากประชาชนได้ที่รายการ “คนดังนั่งเคลียร์” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 16.00 น. ทางช่อง 8 กดเลข 27  และรับชมย้อนหลังได้ทางยูทูบช่อง 8 เท่านั้น!   

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

2 × 1 =