ท่องเที่ยวจีนแบบไร้เงินสดกับ Alipay และ Mastercard

0
128
Asian woman wearing traditional Chinese dress at Sanfeng Temple in Kaohsiung, Taiwan.

การท่องเที่ยวในประเทศจีนเริ่มฟื้นตัวและกลับมาคึกคักอย่างเต็มที่ มาสเตอร์การ์ดร่วมมือกับ Alipay ผู้นำด้าน digital open platform ภายใต้การดำเนินงานของ Ant Group ประกาศเปิดตัวช่องทางการชำระเงินแบบใหม่ที่ง่ายและปลอดภัยสำหรับผู้ที่เดินทางมายังประเทศจีน

เป็นการสานต่อความร่วมมือที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2019 เพื่อยกระดับการใช้จ่ายแบบดิจิทัลสำหรับผู้บริโภคและร้านค้า Alipay และ Mastercard นำเสนอช่องทางการชำระเงินแบบใหม่ที่ปลอดภัยและสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมายังประเทศจีน ให้สามารถใช้จ่ายได้เหมือนกับคนในท้องถิ่นเมื่อเดินทางไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศจีน ไม่ว่าบัตรมาสเตอร์การ์ดของพวกเขาจะลงทะเบียนจากประเทศใดในโลก ผู้ถือบัตรเพียงแค่ทำการผูกบัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิต Mastercard เข้ากับกระเป๋าเงินดิจิทัล Alipay เท่านั้น โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งหรือเติมเงินเข้าระบบล่วงหน้า (ดาวน์โหลด Alipay ได้ ที่นี่)

ด้วยช่องทางการใช้จ่ายไร้เงินสดผ่านอุปกรณ์มือถือ และ ร้านค้าที่รองรับ Alipay กว่า 10 ล้านแห่งทั่วประเทศ ผ่านระบบ QR code ที่เป็นที่นิยม ทำให้ผู้ถือบัตร Mastercard ทั่วโลกสามารถใช้จ่ายได้อย่างง่ายดายขณะเดินทางในประเทศจีน

จากรายงานประจำปีฉบับที่ 4 ของสถาบันวิจัยทางด้านเศรษฐศาสตร์มาสเตอร์การ์ดในหัวข้อ แนวโน้มธุรกิจการท่องเที่ยว ปี 2023 พบว่าภาคธุรกิจท่องเที่ยวในระดับโลกกำลังฟื้นตัว โดยมีอัตราการจองสำหรับการเดินทางพักผ่อนเพิ่มขึ้นถึง 31% ในเดือนมีนาคม 2023 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2019 ซึ่งตัวเลขดังกล่าวชี้วัดจากกลุ่มผู้บริโภคที่มีรายได้สูง  โดยเชื่อว่าประเทศจีนนั้นเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่มีความนิยมสูงซึ่งได้รับประโยชน์โดยตรงในเทรนด์ครั้งนี้

“เรามุ่งมั่นที่จะช่วยสนับสนุนให้ผู้บริโภคและ SMEs ได้รับประโยชน์จากบริการการชำระเงินแบบดิจิทัลที่ครอบคลุมมากขึ้น” กล่าวโดย Venetia Lee, General Manager ของ Ant Group Greater China International Business “บริการใหม่ที่ Alipay และ Mastercard ได้ร่วมกันนำเสนอนี้ไม่เพียงแค่มอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเท่านั้น แต่ยังมอบโอกาสทางธุรกิจสำหรับร้านค้าที่เป็นส่วนหนึ่งในแพลตฟอร์มเปิด Alipay ให้เข้าถึงภาคการท่องเที่ยวระดับนานาชาติที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วนี้อีกด้วย”

สำหรับร้านค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมนั้นได้รับโอกาสอย่างมากจากการร่วมมือกันในครั้งนี้ระหว่าง Alipay และ Mastercard โดยเอื้อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถเข้าถึงระบบการใช้จ่ายซึ่งเป็นที่นิยมแพร่หลายในประเทศจีนได้อย่างง่ายดาย

ด้วยบริการ Mastercard Payment Gateway Services (MPGS) ที่เอื้อให้การทำธุรกรรมบนกระเป๋าเงินดิจิทัล Alipay ผ่านบัตรเครดิตหรือเดบิตของต่างประเทศสำเร็จได้ผ่านช่องทางการชำระเงิน Mastercard’s omnichannel ทำให้ร้านค้าทั้งขนาดใหญ่และเล็กสามารถรับชำระเงินจากทุกที่บนโลกอย่างง่ายดาย ซึ่งช่วยให้ธุรกิจมีการเติบโต และ ผู้บริโภคสามารถที่จะทำธุรกรรมได้อย่างปลอดภัยทั้งขณะอยู่บ้าน หรือแม้ระหว่างเดินทาง

“ก้าวย่างใหม่ที่สำคัญสำหรับการร่วมมือกับ Ant Group ในครั้งนี้ ทำให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมในการพัฒนาในระยะยาวสำหรับประเทศจีน และ ความพยายามในระดับนานาชาติเพื่อการผลักดันเศรษฐกิจและสนับสนุนผู้คนอย่างต่อเนื่อง” Dennis Chang, Executive Vice President and Division President, Greater China, Mastercard กล่าว “จากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวและเดินทาง มาสเตอร์การ์ดมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ Alipay ในการทำให้ผู้ถือบัตรทั่วโลกได้รับความพึงพอใจสูงสุดกับการใช้จ่ายที่ปลอดภัยสะดวก และ ไร้กังวล ในขณะที่พวกเขาทำงาน เล่น พักผ่อน และเดินทางท่องเที่ยวในประเทศจีน”

เกี่ยวกับมาสเตอร์การ์ด www.mastercard.com

มาสเตอร์การ์ด เป็นบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกด้านการชำระเงิน เป้าหมายของเราคือการเชื่อมต่อและขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลให้ครอบคลุมและเป็นประโยชน์แก่คนทุกคนในทุกพื้นที่ โดยการทำให้ธุรกรรมการเงินเป็นเรื่องปลอดภัย สะดวก และเข้าถึงได้ ด้วยข้อมูลที่ปลอดภัยและเครือข่ายพันธมิตร ทำให้เรามีนวัตกรรมและโซลูชั่นต่างๆ ที่สามารถช่วยบุคคลทั่วไป สถาบันการเงิน รัฐบาล และธุรกิจให้ตระหนักถึงศักยภาพของตัวเอง ด้วยเครือข่ายในกว่า 210 ประเทศและพื้นที่ เราได้สร้างโลกที่ยั่งยืนและปลดล็อคความเป็นไปได้ในหลายๆ ด้าน

เกี่ยวกับ Alipay

ในยุคดิจิทัล Alipay ได้พัฒนาตัวเองจากเครื่องมือทางการชำระเงินสู่ Open platform ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มเปิดที่ช่วยให้ธุรกิจ สถาบัน ผู้ให้บริการ และพันธมิตรต่าง ๆ พร้อมทั้งผู้บริโภคสามารถเชื่อมโยงเข้าถึงกันได้  โดย Alipay ช่วยให้พันธมิตรจากอุตสาหกรรมต่าง ๆ สามารถนำเสนอช่องทางการชําระเงินที่ปลอดภัยและสะดวกสบายให้แก่ลูกค้าของพวกเขาได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้พันธมิตรสามารถสื่อสารและส่งมอบบริการดิจิทัลหลากหลายรูปแบบให้กับลูกค้าในประเทศจีนผ่านโปรแกรม Alipay mini บัญชีไลฟ์สไตล์ และเครื่องมืออื่น ๆ แพลตฟอร์ม Alipay ได้เชื่อมต่อธุรกิจกว่า 80 ล้านรายกับผู้บริโภคมากกว่าหนึ่งพันล้านราย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here

fourteen − three =